06:24 ICT Thứ hai, 24/11/2014 Tìm kiếm tại đây
Rss Feed

Ở Đức Phú - không có chuyện họp dông dài !

Đăng lúc: Thứ bảy - 18/02/2012 08:33
Ở Đức Phú - không có chuyện họp dông dài !

Ở Đức Phú - không có chuyện họp dông dài !

Ở xã Đức Phú (Tánh Linh) vào những ngày này bà con nông dân tất bật ra ruộng, lên rẫy; những xe tải đang bốc hàng nông sản chở đi tỉnh bạn tiêu thụ…

Ngày tết ở đây đã thật sự qua đi. Hình như người dân Đức Phú không ý niệm nào về câu ca: “Tháng giêng là tháng ăn chơi”. Mới ra tết mà UBND xã đã tổ chức hội nghị, thấy cũng ngán thật!

Tôi cố ý đi trễ và chọn một góc cuối của hội trường để tiện theo dõi diễn tiến của cuộc họp. Bảy giờ ba mươi phút mà cán bộ từ xã đến thôn đều đã có mặt đông đủ. Anh Hồ Thanh Tuyển – Chủ tịch UBND xã, thông báo nội dung cuộc họp hôm nay là triển khai nhiệm vụ năm 2012 bao gồm: Công tác thu ngân sách nhà nước, công tác quân sự quốc phòng, thực hiện phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc. Theo anh Tuyển thì đây là những nhiệm vụ quan trọng tại địa phương và có sự móc xích lẫn nhau nên phải cùng thảo luận chung, để tránh những sai sót do thiếu sự phối kết hợp trong quá trình thực hiện. Ấn tượng của tôi là những báo cáo, kế hoạch của mỗi chuyên đề đều không dài quá ba trang giấy A4 nhưng đọc rất dễ hiểu, dễ nhớ. Và, người báo cáo, kế hoạch cũng đều nói ngắn, rất ngắn. Tất cả tập trung  cho thảo luận!

Cũng như nhiều địa phương ở huyện Tánh Linh, xã Đức Phú là nơi quần cư của bà con 20 nhiều tỉnh, thành trong nước, bao gồm dân các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Long An, đảo Phú Quý… Hiện nay toàn xã có 7.500 khẩu/1.700 hộ - trong đó có 306 hộ/ 69 hộ dân tộc K’ho. Và là một xã miền núi nằm cuối phía Bắc của huyện, giáp ranh với tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, nên cũng có nhiều phức tạp.

Trong phần thảo luận, phần lớn ý kiến đều tập trung vào các biện pháp thực hiện trong năm 2012. Người ta khó tìm thấy ở  đây ý kiến nào quá 5 phút. Hăng hái phát biểu nhất là các thôn trưởng. Một anh phát biểu: “Các anh phải cấp cho thôn tui một khẩu súng hơi, để khi có ai quậy phá thì tui có cái để mà bảo vệ dân. Nếu không bảo vệ được dân mình thì nói ai mà nghe?”. Nghe chuyện mà thấy thương cho anh cán bộ thôn, xã ở đây. Đi đêm, đi hôm về qua những đoạn đường đèo cheo leo ở Tà Pứa, nếu không có công cụ hỗ trợ thì cũng đáng sợ lắm chứ?

Anh Hồ Thanh Tuyển,  cho biết: “Toàn xã có 142 đảng viên. Mỗi đảng viên đều được phân công trách nhiệm cụ thể ở từng địa bàn thôn, xóm. Họ là những nhân tố quan trọng trong công tác vận động quần chúng ở mọi mặt của địa phương”.

Trước đây phần lớn bà con trong xã đều sống bằng nghề làm ruộng nhưng sau đó thấy làm ruộng mãi  khó mà vượt lên, nên Đảng bộ, chính quyền vận động bà con trồng cao su để có cơ hội thoát nghèo. Đến nay, toàn xã đã trồng được 700 ha cao su, trong đó có hơn một nửa đã thu hoạch. Anh chủ tịch xã nói trong tiếng cười mãn nguyện: “Đến đầu năm 2015, hơn 90% hộ gia đình trong xã sẽ có  cao su thu hoạch. Lúc đó nguồn thu ngân sách  địa phương sẽ tăng  đáng kể”.

Điều mà tôi ít thấy ở những vùng quê khác là ban đêm đi vào các ngõ xóm đều thấy ánh điện đường sáng trắng. Anh Lê Văn Thiết, Trưởng công an xã cho biết: bà con tự góp tiền mắc điện đường để vừa làm đẹp xóm làng, vừa bảo vệ an ninh ban đêm. Chi phí cho mỗi bóng đèn là 50.000 đồng/năm, bà con tự chi trả. Chính nhờ ánh sáng điện vào ban đêm đã hạn chế được nạn trộm cắp ở địa bàn.

Năm 2011, toàn xã Đức Phú thu được 1.233 triệu đồng, đạt 122% chỉ tiêu thu ngân sách của xã; an ninh quốc phòng được giữ vững và đặc biệt là người dân rất tin vào Đảng bộ, chính quyền. Theo đánh giá của huyện ủy và ủy ban nhân dân huyện thì không chỉ riêng năm 2011 mà nhiều năm về trước, Đức Phú là xã đi đầu toàn huyện trên mọi mặt công tác. Theo tôi biết thì đến nay Đảng bộ xã Đức Phú được Tỉnh ủy Bình Thuận công nhận đạt danh hiệu đảng bộ trong sạch lần thứ 5 liên tiếp, kể từ năm 2007 đến nay.

Chia tay xã Đức Phú vào ban trưa và cũng là lúc cuộc họp “ba trong một” vừa tan. Điều suy nghĩ của tôi là Đảng bộ, chính quyền xã Đức Phú đã tiết kiệm được nhiều thời gian cho những cuộc hội họp tràn lan, dông dài nhưng không mấy hiệu quả như một số địa phương khác. Điều đọng lại trong tôi là lời phát biểu của anh Trần Quang Vinh – Bí thư Đảng bộ xã: “Thu ngân sách nhà nước là một nhiệm vụ chính trị mang tính tổng hợp, chính vì vậy cán bộ, đảng viên phải gương mẫu nộp thuế và các quỹ trước khi vận động người khác những vấn đề khác”. Tôi tin là với truyền thống của mình, toàn thể cán bộ, đảng viên xã Đức Phú sẽ làm tốt điều đó.


Nguồn tin: baobinhthuan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Gửi bài viết cho Tánh Linh Ngày Nay

Nơi xã stress

Giới thiệu Tánh Linh Ngày Nay

Địa hình- khí hậu

Thảm thực vật - Thảm thực vật rừng tự nhiên: Rừng tự nhiên bao gồm các kiểu rừng sau: + Kiểu rừng lá rộng thường xanh nhiệt đới ẩm gió mùa : phân bổ chủ yếu ở các vùng núi phía bắc của huyện . + Kiểu rừng nữa rụng lá nhiệt đới; Phân bổ ở vùng núi phía bắc và phía đông của huyện . Hình thái và cấu...

Theo dòng sự kiện

Bộ đếm truy cập

  • Đang truy cập: 230
  • Khách viếng thăm: 229
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2370
  • Tháng hiện tại: 335875
  • Tổng lượt truy cập: 4797223